บะหมี่น้ำอกไก่ย่าง เมนูอาหารสุขภาพ ให้โปรตีนสูงในปัจจุบันการรับประทานอาหารคลีน ถือว่าได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากคนเราหันมาสนใจสุขภาพแข็งมากขึ้นและเล็งเห็นว่าการรับประทานอาหารนั้น ส่งผลต่อร่างกายโดยตรง มีผลกระทบทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมาได้ จึงหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากยิ่งขึ้นและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เหมาะสมกับร่างกาย
ซึ่งต้องบอกเลยว่าอาหารคลีนในปัจจุบันจะนิยมมีอกไก่เป็นส่วนผสม เนื่องจากไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูง มีโปรตีนจำนวนมากและมีไขมันน้อย สามรถนำไปประกอบอาหารคลีนได้หลากหลายเมนู โดยเชื่อว่าการรับประทานอกไก่ ช่วยลดและควบคุมน้ำหนักได้ ทั้งยังเสริมสมรรถภาพระหว่างการออกกำลังกายด้วย สำหรับใครที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ หลายคนคงเคยรับประทานอกไก่เพื่อให้มีกล้ามเนื้อ เนื่องจากอกไก่ไม่มีหนังปริมาณ 100 กรัม สามารถให้พลังงานประมาณ 120 แคลอรี่ และให้โปรตีนสูงถึง 22.50 กรัม ในขณะที่มีไขมันเพียง 2.62 กรัมเท่านั้น และยังปราศจากน้ำตาลและประกอบไปด้วยสารอาหารทางโภชนาการที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียมและวิตามินเอ
สำหรับวันนี้ทางเรามีเมนูเพื่อสุขภาพที่มีส่วนผสมคืออกไก่มาแนะนำเพื่อเป็นแนวทางในการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และยังสามารถช่วยลดน้ำหนักเพราะมีไขมันน้อยและอาจลดระดับไขมันในร่างกายได้อย่างดีเลย เมนูดังกล่าวนั่นก็คือ บะหมี่น้ำอกไก่ย่าง ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย และมีหน้าตาที่น่ารับประทาน รวมไปถึงรสชาติที่ถูกปากอย่างแน่นอน
โดยส่วนผสม ดังนี้
เส้นบะหมี่เหลือง หรืออาจจะบะหมี่ผักโมโรเฮยะ
น้ำซุปผัก
เนื้ออกไก่
เครื่องปรุงลดโซเดียม
นมสดไขมันต่ำ
พริกป่น
น้ำมะนาว
เห็นมั้ยว่ามีส่วนผสมที่สามารถหาได้ง่าย และมีการเตรียมวัตถุดิบที่ไม่ยุ่งยากเลย ทั้งยังมีวิธีการทำที่ง่ายมาก เพียงแค่หมักเนื้ออกไก่ด้วยเครื่องปรุงลดโซเดียมและนมสด พักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำไปกริลล์ในกระทะเทฟลอนจนสุก ลวกบะหมี่และผัก จัดใส่จาน ตักน้ำซุปผักใส่ ตามด้วยอกไก่ที่กริลล์ไว้ ปรุงรสด้วยพริกป่นและมะนาว เพียงเท่านี้เราก็จะได้อาหารคลีนที่ได้ประโยชน์ ให้โปรตีนสูง ซึ่งโปรตีนนั้นเป็นสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกาย มีหน้าที่สร้างความแข็งแรงและช่วยในการทำงานของกระดูก กล้ามเนื้อ และผิวหนัง ซึ่งประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นอย่างครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และในอกไก่นี่เอง ที่เป็นพระเอกของเมนูนี้ก็ให้โปรตีนสูง แลยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก การรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อยอย่างอกไก่ อาจช่วยลดหรือรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้
ช่วยลดระดับไขมันในร่างกายและช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้ และยังช่วยเสริมสมรรถภาพการออกกำลังกาย การออกกำลังกายทำให้สุขภาพแข็งแรง แต่ก็อาจทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยหรือหมดแรง และส่งผลให้กล้ามเนื้อล้าได้เช่นกัน ซึ่งในอกไก่มีโปรตีนที่อาจช่วยสร้างความแข็งแรงแก่ร่างกาย บำรุงกล้ามเนื้อ ช่วยไม่ให้กล้ามเนื้อล้าง่ายจนเกินไป และอาจเสริมสมรรถภาพในการออกกำลังกายให้ดีขึ้นด้วย
ถึงแม้ว่า อกไก่จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้ แต่ก็ควรรับประทานอย่างระมัดระวัง เพราะในเนื้อไก่สดอาจปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆ และมีสารพิษตกค้างที่เป็นอันตรายได้ ดังนั้น ผู้บริโภคจึงควรเลือกซื้อและรับประทานอกไก่อย่างระมัดระวังในปริมาณที่เหมาะสมเสมอ เราควรเลือกอกไก่ที่ถูกเก็บรักษาด้วยความเย็น เพราะความเย็นช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และเลือกซื้อเนื้อไก่ที่มีสีธรรมชาติ เนื้อไม่คล้ำ ไม่มีจุดเลือดออก ไม่มีรอยฟกช้ำ และไม่มีกลิ่นเหม็นหืน และที่สำคัญเลยคือ ควรปรุงอกไก่ให้สุกดีเสมอ เพราะการปรุงสุกจะช่วยฆ่าเชื้อต่างๆ ได้ โดยอาจปรุงอกไก่จนสุกในระดับที่แตกต่างกันตามวิธีทำอาหาร
ซึ่งเมนูดังกล่าวนั้น เป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่ให้โปรตีนแก่ร่างกายที่สูงมาก ทางเราอยากให้ทุกคนหันมาใส่ในในเรื่องของสุขภาพ อาจจะเริ่มต้นจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และสะอาด ปลอดภัย ปราศจากสารปนเปื้อน เพราะจะเป็นการป้องกันการเกิดการสะสมของสารพิษที่ปนเปื้อนมากับวัตถุดิบ อย่างไรก็ตาม เราควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้ เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตของเราให้ดียิ่งขึ้นด้วย